Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ; Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại triển lãm.

Phát biểu tại triển lãm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Kon Tum đã đưa báu vật của đại ngàn- Sâm Ngọc Linh ra Thủ đô Hà Nội để trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, quảng bá tới đông đảo người dân và du khách trong những ngày đầu năm mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa, bước đi quan trọng, kịp thời nhằm hiện thực hóa chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Kon Tum, đó là tập trung huy động nguồn lực, phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài nước để quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu di sản văn hóa, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh, Kon Tum đến với người dân và du khách trong, ngoài nước, góp phần xây dựng thương hiệu thu hút khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh Kon Tum và khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn”
Đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” trưng bày 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh về cây sâm Ngọc Linh-dược liệu quý hiếm của Kon Tum được ra mắt người dân Thủ đô và du khách. Triển lãm chia làm 2 phần lớn, phần thứ nhất giới thiệu về di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Kon Tum với các sưu tập hiện vật, tài liệu, hình ảnh, phim tư liệu, clip… giới thiệu về vùng đất, con người đặc biệt là các di sản văn hóa tiêu biểu của Kon Tum; những sắc thái văn hóa tiêu biểu của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Phần thứ 2 trưng bày về sâm Ngọc Linh. Tại không gian này tái dựng mô hình rừng sâm để giới thiệu về môi trường, cảnh quan, sự đang dạng sinh học của vùng rừng núi Ngọc Linh - không gian sinh tồn của loài sâm quý này. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại  thực tế ảo 3D, 4D tại khu vực trưng bày sâm Ngọc Linh đã tạo hiệu ứng sống động, ấn tượng tới du khách. Đây là lần đầu tiên có trưng bày, giới thiệu, quảng bá đầy đủ và toàn diện các di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Kon Tum và giá trị đặc biệt của sâm Ngọc Linh.

Ngay trong sáng khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo người dân và du khách vào tham quan.