0
 • Trang chủ
 • /
 • Tin tức
 • /
 • Người dân Tây Bắc chịu ảnh hưởng rét đậm và rét hại kết hợp cả băng tuyết

Người dân Tây Bắc chịu ảnh hưởng rét đậm và rét hại kết hợp cả băng tuyết

 • Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ các tỉnh miền núi Tây Bắc như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên xuống thấp dưới 10 độ C đã gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống thường ngày của người dân trên địa bàn.
  Tại Điện Biên, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh xuống thấp, đặc biệt tại các huyện vùng cao như: Tủa Chùa, Mường Nhé, Tuần Giáo có thời điểm nhiệt độ giảm sâu còn 1 độ C. Tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, sau nhiều ngày rét đậm, rét hại và có mưa nhỏ, nhiệt độ ở khu vực này luôn ở mức thấp, từ 2 đến 4 độ C. Sáng nay (12-1), tại khu vực mốc 0 "ngã ba biên giới" Việt Nam - Lào - Trung Quốc băng tuyết đã bắt đầu xuất hiện.
  Để bảo đảm sức khỏe, từ sáng 11-1, toàn tỉnh Điện Biên có 5/10 huyện trên địa bàn tỉnh cho gần 55.000 học sinh ở 130 trường thuộc các cấp mầm non, tiểu học, THCS tạm thời nghỉ học tránh rét. Một số huyện, nhiều học sinh diện bán trú vẫn đến trường. Do vậy, để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, các trường vẫn tổ chức nấu ăn, chăm sóc và quản lý các em. Cùng với đó, các tổ chức từ thiện có mặt kịp thời giúp các em học sinh có thêm áo ấm.
  Mưa rét cũng khiến trâu bò và nhiều cây hoa màu bị ảnh hưởng. Thống kê nhanh đến ngày 11-1, bốn xã Quài Tở, Tênh Phông, Pú Xi, Tỏa Tình của huyện Tuần Giáo đã có 7 con trâu, bò bị chết rét. Trước tình hình đó, chính quyền tỉnh Điện Biên đã ban hành các văn bản và cử cán bộ xuống trực tiếp các thôn bản hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, cây trồng trong gia đình.
  Tại tỉnh Lai Châu tình hình mưa rét cũng diễn biến phức tạp. Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ giảm sâu làm mặt đường trên tuyến Quốc lộ 4D, đoạn đèo Ô Quy Hồ thuộc địa phận tỉnh Lai Châu đi Sa Pa, xảy ra hiện tượng mặt đường bị đóng băng, trơn trượt, các phương tiện tham gia giao thông không thể di chuyển và gây ách tắc giao thông hàng km. Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Công an huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bố trí cán bộ chiến sĩ túc trực bảo đảm giao thông và phân luồng giao thông; thực hiện cảnh báo từ xa; cấm đường từ km 64+400, Quốc lộ 4D để các phương tiện được phân luồng đi theo hướng Quốc lộ 32 và 279. Trước tình hình rét đậm rét hại, trong ngày 11-1, học sinh tại 132 trường học ở tỉnh Lai Châu đã phải nghỉ học.
  Tại Sơn La, tình hình mưa rét cũng diễn biến phức tạp. Tại xã vùng cao Tà Xùa, huyện Bắc Yên, nhiệt độ dưới 0 độ C đã xuất hiện băng giá, sương muối và sương mù dày đặc, khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn.
  Theo cảnh báo của Đài Khí tượng Thủy văn, mùa đông năm nay các tỉnh miền núi Tây Bắc sẽ xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại, băng tuyết. Cơ quan chức năng các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu hiện đang tích cực cập nhật thời tiết, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống rét, băng giá. Bên cạnh đó người dân cần chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng tránh rét cho cây trồng, vật nuôi của gia đình, đặc biệt là các hiện tượng mưa đá có thể xảy ra sau mỗi đợt rét đậm, rét hại. Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) khuyến cáo du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu, đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc. Đặc biệt, du khách nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt, tránh gây xảy ra tai nạn.

08.1900 3124
zalo